Tổng quan về thị trường viên nén gỗ toàn cầu: Quá khứ và nhu cầu của tương lai

Trong những năm qua là những khó khăn thách thức cho các nhà sản xuất viên nén gỗ và những nhà đầu tư dự án sản xuất viên nén. Nhu cầu tăng đỉnh đối với các dự án nhà máy điện chuyển đổi hoàn toàn và nhiên liệu xanh mới trong thị trường công nghiệp viên nén đã dẫn đến năng lực sản xuất quá tải. Chuỗi mùa đông ở châu Âu được sưởi ấm bởi giá nhiêu liệu hóa thạch thấp đã làm suy yếu nhu cầu sử dụng viên nén công nghiệp và sưởi ấm  ở các thị trường viên nén năng lượng. Điều gì sẽ mang đến thị trường viên nén gỗ trong tương lai? Bài viết này sẽ phần nào trả lời câu hỏi này.

Thị trường viên nén gỗ bao gồm 2 lĩnh vực chính: Viên nén gỗ công nghiệp được sử dụng như là nhiên liệu thay thế than đá trong các nhà máy điện và viên nén cao cấp hơn được sử dụng trong việc nấu nướng và sưởi ấm.

Thị trường viên nén gỗ toàn cầu, cả loại dung cho công nghiệp và sưởi ấm, đã có sự tang trưởng cao trong những thập kỷ qua. Tăng trưởng 4 năm gần đây là khoảng 10% năm; ftuwf 19,5 triệu tấn năm 2012 đến 28 triệu tấn năm 2015.

Thị trường viên nén gỗ công nghiệp:

Thị trường viên nén gỗ công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng đáng kể. Sơ đồ sau chỉ ra nhu cầu thực tế trong quá khứ và dự đoán nhu cầu tiềm năng cho thị trường viên nén gỗ công nghiệp. Năm 2016, nhu cầu tổng thể cho viên nén công nghiệp dự kiến là khoảng 13,8 triệu tấn mỗi năm. Con số này tương đương với tàu trọng tải loại lớn chở được 40.000 tấn mỗi ngày.

Nhu cầu trong tương lại ở Anh Quốc và châu Âu dự kiến đạt đỉnh năm 2020. Tuy nhiên, tăng trưởng phần lớn dự báo ở Nhật Bản và Hàn Quốc trong những năm 2020. Nhu câu tăng đối với sản phẩm viên nén công nghiệp có tiềm năng diễn ra ở Canada. Điều này xuất phát từ các chính sách hạn chế khí carbon của chính phủ liên bang Canada và những chính sách cụ thể ở các bang như Alberta. FutureMetrics có hai bài trình bày về chi tiết dự báo đối với thị trường Canada và Nhật Bản. Bài về thị trường Canada thể hiện trọng tâm đặc biệt vào bang Alberta.

Khoảng thời gian 15 năm từ 2010-2025, số liệu tăng trung bình hàng năm về nhu cầu viên nén gỗ công nghiệp dự báo đạt 2,7 triệu tấn mỗi năm.

Hiện nay, có quá nhiều viên nén tìm kiếm quá ít người mua. Xây dựng năng lực sản xuất dựa vào dự báo nhu cầu từ một vài năm trước đây đã dẫn đến tình trạng cung quá mức trong lĩnh vực viên nén gỗ công nghiệp. Kết quả là giá cả trên thị trường đối với viên nén gỗ công nghiệp đạt mức thấp nhất trong lịch sử.

Dư thừa nguồn cung viên nén công nghiệp bởi việc sản xuất gia tăng ở Đông Âu và nhu cầu viên nén sưởi ấm ở châu Âu giảm do nhiệt độ trung bình cao hơn trong ba mua đông gần đây. Nhưng với các nhà máy điện lớn – Lynemouth và MGT ở Anh và Langerlo ở Bỷ – sắp ra mắt năm 2018, tình trạng vượt cung sẽ bị kìm chế bởi nhu cầu mới.

Đăng trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *